Đóng

7 / 10 2017

Thuyết minh quy trình công nghệ Trà Olong Wulong đóng chai

Thuyết minh quy trình công nghệ Trà Olong Wulong đóng chai 

Giới thiệu sơ bộ về Trà O Long – Wulong : Một loại thức uống tuy giản dị nhưng lại có nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe, nó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, đái tháo đường, bệnh nướu và giảm stress, giúp đốt cháy chất béo và giảm cân. Ngày nay, trong những ngày nhàn rỗi không có gì thú vị hơn là được ngồi nhâm nhi một tách trà nóng hàn huyên cùng bạn bè, tận hưởng cảm giác thoải mái mà trà mang lại

Hiện nay trà chủ yếu được trồng ờ vùng nối đồi trên khắp đất nước ta mà chủ yếu là Thái Nguyên và Lâm Đồng. Trà có rất nhiều loại,  sau khi được hái về sẽ được phân chia và tạo ra các dạng sản phẩm khác nhau như trà xanh, trà đen, trà đỏ, trà trắng…Trà ô long đóng chai tuy là một sản phẩm mới nhưng với lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe có thể coi như là một sản phẩm đột phá cho chúng ta. Nó vừa là thức uống dùng giải khát vừa là thức uống dùng phòng bệnh. Do đó, tiềm năng có thể tiêu thụ trên thị trường sẽ rất cao.

Black iron asian teapot with sprigs of mint for tea

Trà ô long và quy trình sản xuất

Các thành phần chứa trong trà Ô long và tác dụng

STT Thành phần Tác dụng
1 Catechin – Giảm nguy cơ ung thư.
– Ngăn chặn khối u phát triển.
– Giảm cholesterol (xấu) trong máu.
– Chống huyết áp cao.
– Giải trừ những độc tố do vi khuẩn tiết ra (độc tố Veratoxin của Ecoli -157).
– Chống virus cảm cúm.
– Tiêu diệt hầu hết các những loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm
– Chống hôi miệng, chống sâu răng.
– Trị tiêu chảy.
2 Caffeine – Giúp tỉnh táo, không buồn ngủ hay mệt mỏi
– Lợi tiểu
3 Vitamin C – Giảm stress
– Tăng sức đề kháng, chống cảm mạo
4 Tổ hợp Vitamin B – Thúc đẩy sự chuyển hoá năng lượng
5 Gamma-Amino Butyric Acid (GABA) – Làm hạ huyết áp (cao)
6 Flavonoid – Tăng cường độ bền của thành mạch máu. Ngăn cản xơ hoá và lắng đọng cholesterol, giúp chống tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.
– Chống hôi miệng
7 Polysaccharide – Ngăn chặn huyết áp cao
8 Fluoride – Chống sâu răng
9 Vitamin E – Chống oxi hoá
– Giúp chống lão hoá
10 Vitamin K – Giúp đông máu
11 Mangan – Chống loãng xương
12 Theophylin – Làm nở rộng khí quản trong phổi giúp những người mắc bệnh suyễn và các bệnh về đường hô hấp thở dễ dàng hơn
13 Gallotanin – Có tác dụng rất tốt với não bộ, ngăn chặn thoái hoá và kích thích phục hồi các tế bào thần kinh.
14 Polyphenol – Chống viêm khớp
15 Phytoestrogen – Có hiệu quả đặc biệt đối với những phụ nữ có nồng độ hormone sinh dục nữ thấp do tình trạng mãn kinh gây ra.
16 Epigallocatechin-3-gallat (EGCG) – Có khả năng chống được viêm loét, ngăn chặn sự sinh sản của một số phân tử trong hệ thống miễn dịch thường gây ra hiện tượng viêm nhiễm và phá hủy các khớp xương ở những người bị bệnh viêm khớp
17 Theanine – Tăng cường khẩu vị, kích thích ăn uống.

Quy trình công nghệ sản xuất trà Ô long

Quy trinh tra olong

Sơ đồ khối  các công đoạn sản xuất Ô Long

Quy trình sản xuất trà ô long đóng chai dự kiến là sự kết hợp của một số quá trình trong quy trình sản xuất trà ô long dạng gói như : Héo nắng, héo mát, quay thơm ( rũ thơm ), lên men, sao diệt men và một số quá trình từ quy trình sản xuất giải khát đóng chai. Nghiên cứu sâu vào công nghệ trích ly.

1. Trích ly : trích ly có ích ảnh hưởng trục tiếp đến mùi cũng như hương vị của sản phẩm, trích ly tốt nước trà sẽ có mùi và hương thơm tự nhiên của trà, sử dụng công nghệ chiết nóng hiện đại sẽ có giữ lại các chất ly trích. Nhiệt độ khảo sát ở 3 trị giá 70°C,80°C,90°C. Thời gian : khảo sát trong 1h,2h và 3h, tỷ lệ nước trà khảo sát ở các mốc 1:4,5 – 1:5 – 1:5,5. Qua khảo sát chúng tôi thấy thực hiện trích ly nhiệt độ 80°C trong 2 giờ với tỷ lệ trà : nước là 1 : 5 thì cho hiệu quả trích ly cao nhất. Dịch trích ly thu được có màu vàng ánh kim và hương dịu đặc trưng của trà ô long. Sau khi trích ly hàm lượng polyphenol thu được là 23% hàm lượng caffein là 1,7%, hàm lượng chất thơm là 0,01%.

2. Làm trong : làm trong có ảnh hưởng đến giá trị cảm quan ( màu sắc ) của nước trà, chúng tôi tiến hành làm trong ở nhiệt độ trích ly, khảo sát ở 03 khoảng thời gian 1h,2h,3h,. Qua khảo sát chúng tôi thấy tiến hành trong 1h thì dịch thu được có màu vàng ánh, trong và không bị vẫn đục, đạt được yêu cầu về cảm quan. Ở khâu làm trong vẫn giữ nhiệt độ cao, không cần làm mát nước, do đó tiết kiệm năng lượng, chi phí cho sản xuất.

3. Phối trộn : nước trà sau khi làm trong chuyển qua thiết bị phối trộn, bổ sung đường và acid sorbic… các chất cần thiết để giúp trà đạt được chất lượng tốt nhất về mặt cảm quan cũng như sản phẩm.

4. Thanh trùng – Tiệt trùng UHT : các chế độ thanh trùng tiệt trùng hợp lý, có nghĩa đàm bảo được yêu cầu tiêu diệt các vi sinh vật có hại đồng thời các chất dinh dưỡng ít bị tổn thất nhất, chất lượng trà ô long đóng chai thành phẩm đạt tốt nhất. Do đó chúng tôi tiến hành khảo sát thanh trùng ở 3 nhiệt độ 70C°,80°C,90°C trong khoảng thời gian 20 phút, 30 phút, 40 phút. Kết quả khảo sát sau đó so sánh với các thông số thanh trùng các sản phẩm nước quả trong thực tế chúng tôi nhận thấy thanh trùng ở 80°C trong 30 phút cho hiệu suất thanh trùng tốt nhất.

5. Làm nguội : thiết bị sẽ tự động hạ nhiệt trà sau

6. Đóng chai : sau khi phối trộn chuyển qua thiết bị đóng chai, bằng máy rót tự động. Các chai được bảo rửa sạch bảo đảm vô trùng, để sản phẩm không bị nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến chất lượng.

7. Thành phầm : sản phẩm được đóng trong chai nhựa, bảo quản nhiệt độ thường, hạn dùng khoảng 12 tháng. Sau đó được đóng thùng và vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Sản phẩm sẽ ngon hơn khi ướp lạnh.

8. Đánh giá về chất lượng sản phẩm : nước trà có màu tự nhiên, không cặn, có hương dịu, có vị ngọt và chát nhẹ. Chất lượng dinh dưỡng hàm lượng tùy mỗi nhà sản xuất. Chất lượng vệ sinh không sử dụng chất bảo quản, phụ gia. Chế biến và đóng chai trong một ngày.

Hiện tại JIMEI đã nghiên cứu ứng dụng trọn gói dự án nhà máy sản xuất trà ô long tự động theo sơ đồ

Quy trình trà xanh

Video nhà máy sản xuất trà

..

Quy trình sản xuất LIÊN QUAN