Đóng

23 / 06 2018

TH dẫn đầu xu hướng sản xuất sữa A2 tại Việt Nam

TH dẫn đầu xu hướng sản xuất sữa A2 tại Việt Nam

Tập đoàn TH đã nhân giống đàn bò theo phương pháp chọn lọc tự nhiên để sản xuất sữa A2, phục vụ thị trường trong nước. Đây là loại sữa mà hiện tại, Việt Nam phải nhập khẩu 100%.

23/06/2018 08:03

Tập đoàn TH, đơn vị sở hữu thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK, đã chính thức công bố việc phân lập, tách đàn bò có gen A2A2 để chuẩn bị sản xuất dòng sữa A2 phục vụ người tiêu dùng trong nước.

Sữa A2 là sữa bò mà thành phần đạm (protein) không chứa β -casein  A1, mà thay vào đó là β-casein  A2. Sữa này được sản sinh từ những con bò sữa có gen A2A2. Thành phần β -casein  A2 có trong sữa A2 được đánh giá là tốt hơn cho tiêu hóa, giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở một số người bất dung nạp lactose, như chậm tiêu hóa, sôi bụng, đầy hơi … Đây là loại sữa Việt Nam đang nhập ngoại 100%.

TH

Với việc phân lập, tách đàn nhóm bò sữa mang gen A2A2, TH là doanh nghiệp sữa đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công việc nhân giống đàn bò sữa theo phương pháp chọn lọc tự nhiên để có đàn bò sữa có khả năng sản xuất sữa A2, đồng thời sản xuất cả các sản phẩm sữa tươi, sữa chua từ sữa tươi nguyên liệu A2. Đàn bò sữa được chọn lọc để sản xuất sữa A2 của TH bước đầu là 500 con. Ngay trong năm 2018, các sản phẩm sữa A2 sẽ được sản xuất tại Việt Nam.

Như vậy, lại một lần nữa, TH ở vị trí dẫn đầu. Lần này là dẫn đầu xu hướng sản xuất sữa A2 tại Việt Nam.

“Đây là bước đi thể hiện nội lực mạnh mẽ của Tập đoàn TH, khi họ đã tự nhân giống đàn bò A2A2”, ông Hoàng Kim Giao, chuyên gia về gia súc lớn, Chủ tịch Hiệp hội Gia súc lớn Việt Nam nhận định.

Cũng theo ông Hoàng Kim Giao, trên thị trường sữa Việt Nam, người tiêu dùng đang quan tâm đến sữa A2. Loại sữa A2 chiếm thị phần ít, chủ yếu nhập khẩu từ Úc và giá bán cao hơn nhiều so với sữa thông thường. Sản phẩm này hiện cũng được bán chủ yếu  ở Úc, New Zealand, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Anh Quốc.

Trong khi đó, bà Thái Hương, nhà sáng lập và tư vấn đầu tư của Tập đoàn TH chia sẻ, việc sản xuất sữa A2 là tiền đề để TH ra mắt bộ sản phẩm sữa dễ tiêu hóa (gồm sữa tươi, sữa chua A2).

“Tất cả các sản phẩm của TH đều hướng tới giá trị cốt lõi là ‘vì sức khỏe cộng đồng’ và vì niềm tự hào chân chính, kiêu hãnh của người Việt Nam muốn làm những gì tốt nhất cho người Việt trên chính đồng đất Việt”, bà Thái Hương nói.

Thông tin từ ông Craig Tanner, chuyên gia thú y quốc tế của Totally Vets, người trực tiếp hỗ trợ TH phân lập đàn bò, quá trình xác định bò sữa có gen A2A2 trong đàn bò của trang trại TH đã bắt đầu với việc xem xét phả hệ của đàn bò, trong đó có bò đực mang gen A2A2 được sử dụng để nhân giống. Thông tin này có hồ sơ công khai của các công ty bò giống cung cấp cho TH.

Trang trại TH đã lập danh sách các bò sữa được nhân giống từ gen A2A2 và kiểm tra sự phù hợp để đưa vào đàn A2A2 tiềm năng, dựa trên các đặc điểm về cấu tạo cơ thể, độ tuổi, khả năng sinh sản, hồ sơ sản xuất sữa và sức khỏe.

Danh sách được lọc sẽ hình thành hạt nhân của đàn bò sữa A2A2 sơ bộ, sau đó các chuyên gia của trang trại TH sẽ thử nghiệm gen riêng lẻ để xác minh gen β-casein A2 của mỗi bò sữa. Tiến trình này của trang trại bò sữa TH được tiến hành cẩn trọng và có sự theo dõi trong thời gian dài của chuyên gia thú y.

Từ việc theo dõi nguồn gốc, sự phát triển và cơ cấu đàn bò của trang trại TH true MILK, các nhà khoa học Sexing technology nhận định: “Trong đàn bò của Trang trại TH True MILK có hàng ngàn bò sữa có thể sản xuất được sữa A2”.

Với lợi thế này, TH đã triển khai việc chọn lọc, nhân giống đàn bò có khả năng sản xuất sữa A2 – một dòng sản phẩm mới bên cạnh các dòng sản phẩm truyền thống chế biến từ sữa tươi.

Bước tiến nhanh và mạnh mẽ này mở ra trang mới của ngành chăn nuôi Việt Nam, ghi tên TH true MILK trong lịch sử ngành sữa là doanh nghiệp đầu tiên nhân giống, chọn lọc đàn bò sữa có gen A2A2 và sản xuất sữa A2.

Khác LIÊN QUAN