Đóng

21 / 11 2016

Các quy trình xử lý nhiệt HTST (High temperature short time)

Các quy trình xử lý nhiệt HTST – (High temperature short time)

Quy trình H.T.ST

– Xử lý nhiệt được sử dụng một cách phổ biến trong nghành chế biến thực phẩm : đặc biệt là Sữa, nước giải khát, trái cây…

– Tuy nhiệt giống như quá trình giết chết các tế bào tử vi sinh vật và các vi khuẩn, quy trình này cũng làm giảm chất lượng sản phẩm

– Quy trình xử lý nhiệt độ cao trong thời gian ngắn (HTST) lợi dụng yếu tố năng lượng, hoạt động cho quá trình tiệt trùng cao hơn nhiều so với các quá trình xử lý nhiệt làm giảm chất lượng sản phẩm.

– Do đó quá trình gia nhiệt xảy ra càng nhanh tới nhiệt độ yêu cầu – trong thời gian ngắn – sẽ giảm sự mất chất lượng.

tube-aseptic

Thiết bị tiệt trùng dạng ống lồng vô trùng

Quá trình H.T.S.T – Xử lý nhiệt độ cao trong vòng thời gian ngắn  

– Quá trình được định nghĩa với yêu cầu xử lý nhiệt hiệu quả, nhanh và đặc biệt được áp dụng trong nghiệp bằng cách đưa vào dòng sản phẩm trao đổi nhiệt, qua thiết bị trao đổi nhiệt ống chùm, hoặc thiết bị trao đổi nhiệt bề mặt gạt phẳng.

ong-chum-uht-1

– Quá trình này đạt được kết quả tốt đối với các chất lỏng và hỗn hợp các mảnh nhỏ, nhưng với sản phẩm có độ nhớt cao, các mảnh lớn có đường kính hơn 3cm, thì việc gia nhiệt được điều khiển bằng điện dẫn.

plate-pasteurizer-2

– Nếu quá trình gia nhiệt được thực hiện bằng điện dẫn, thì chỉ cần gia nhiệt vài phút trước khi tất cả, các sản phẩm tiệt trùng.

– Trong thời gian gia nhiệt này, nhiệt xúc tác phản ứng xảy ra làm mất sản lượng sản phẩm, giá trị dinh dưỡng, mất mùi.

Quá trình H.T.ST sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt ống chùm thông thường, hoặc thiết bị trao đổi nhiệt bản mặt phẳng, sử dụng kèm hơi và nước nóng

– Điểm mấu chốt là trong ứng dụng công nghiệp, thiết bị điện để đo dòng điện liên tục dựa trên tính dẫn điện của sản phẩm, dòng điện sẽ thay đổi để đạt đúng nhiệt độ và duy trì nhiệt độ đó trong khoảng thời gian nhỏ.

thiet-bi-tiet-trung-tra-va-trai-cay-1

Kiến thức LIÊN QUAN