Đóng

15 / 06 2016

Các quá trình sinh hóa xảy ra đối với Sữa tươi

CÁC QUÁ TRÌNH SINH HÓA XẢY RA TRONG SỮA

Sữa tươi là môi trường rất thích hợp cho sự xâm nhập và phát triển của các loại vi sinh vật. Do sự phát triển của vi sinh vật nên trong sữa tươi có xảy ra nhiều quá trình sinh hóa phức tạp, trong đó có biến đổi có lợi như sự lên men lactic, nhưng chủ yếu là các quá trình biến đổi có hại, làm giảm chất lượng của sữa và cuối cùng là dẫn đến hư hỏng.

Một số quá trình biến đổi chủ yếu xảy ra trong bảo quản sữa tươi

Sự lên men lactic: hay còn gọi là sự lên men chua của sữa. Chúng phân giải đường lactose thành nhiều chất phức tạp, chủ yếu là tạo thành acid lactic. Sự lên men lactic được ứng dụng trong việc sản xuất sữa chua. Sự lên men lactic xảy ra chủ yếu do tác động của vi khuẩn lactic. Vi khuẩn lactic không bền vững dưới tác động của nhiệt độ cao, khi đun nóng sữa tới 60- 650C trong khoảng 15-30 phút vi khuẩn lactic sẽ bị tiêu diệt.

7

Sự lên men butiric: là quá trình biến đổi không có lợi của sữa. Dưới tác động của vi khuẩn này, đường lactose và các muối của acid lactic bị lên men tạo thành acid butyric, một số chất khí, một số hợp chất acid… làm giảm chất lượngcủa sữa. Vi khuẩn butyric hoạt động mạnh ở nhiệt độ khoảng 400C.

Tartaric-acid-3D-balls

Sự thối rữa: hiện tượng sữa tươi bị thối rữa là do nhiều loại vi sinh vật phát triển phân hủy các hợp chất protein của sữa thành những sản phẩm có mùi thối khó chịu. Ngoài ra, bản thân các loại vi khuẩn gây thối rữa có thể tự tiết ra các chất độc hoặc phân giải protein thành các chất độc làm cho sữa bị nhễm độc, chất lượng của sữa giảm dần, thậm chí không còn dùng làm thực phẩm được nữa.

16-Sua-chua-tu-lam-chi-la-sua-len-men

Kiến thức LIÊN QUAN